Coo Là Gì? Vai Trò Và Tiêu Chuẩn Để Trở Thành Coo Lý Tưởng

COO là gì? Đây thực sự là câu hỏi khá khó đối với nhiều người khi nghe đến. Tuy nhiên, đối với những người trong giới điều hành hay kinh doanh thì COO lại là vị trí có vai trò quan trọng của doanh nghiệp.

COO là gì? Vai trò của Coo trong doanh nghiệp

Coo là viết tắt của cụm từ “Chief Operating Officer” có nghĩa là Giám đốc điều hành. Đây là người giám sát các hoạt động và quy trình đang tiến hành trong nội bộ doanh nghiệp. COO đóng vai trò chỉ huy thứ hai dưới quyền CEO, và phải chịu trách nhiệm về việc đảm bảo chức năng các bộ phận nhằm đạt đến tăng trưởng bền vững.

coo là gì

Vai trò của COO thay đổi rất nhiều từ ngành này sang ngành khác và thậm chí từ công ty này sang công ty khác. Dưới đây là danh sách cơ bản của giám đốc điều hành sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn COO là gì?

● Giám sát các hoạt động hàng ngày và thông báo cho CEO về các sự kiện quan trọng.

● Đưa ra những định hướng phát triển, ý tưởng và chiến lược sắp tới cho công ty.

● Thực hiện các chiến lược do CEO đề xuất.

● Giám sát quản lý nguồn nhân lực của công ty.

● Thúc đẩy sự liên kết của nhân viên với các mục tiêu của công ty.

● COO có thể chịu trách nhiệm sản xuất, nghiên cứu phát triển và thậm chí là tiếp thị cho công ty.

● Kết hợp với toàn bộ các bộ phận quản lý của công ty bàn bạc đưa ra ý kiến chung nhằm giúp cho mọi việc trong công ty ổn định.

Có thể bạn thích:  HE là gì? 5 truyện ngôn tình HE có kết thúc viên mãn nhất

● Lên mục tiêu tổng quan về mức hiệu quả và tăng trưởng của doanh nghiệp.

● Thiết lập các chính sách nhằm thúc đẩy văn hóa và tầm nhìn của công ty.

● Tham gia vào các hoạt động mở rộng (đầu tư, mua lại, liên minh công ty …).

● Quản lý mối quan hệ với các đối tác/nhà cung cấp.


Phân biệt giữa CEO và COO là gì?

CEO là tên viết tắt của Chief Executive Officer – Giám đốc điều hành hay tổng giám đốc điều hành. Đây là người có chức vụ điều hành cao nhất của một tập đoàn, công ty hay tổ chức. CEO là người giữ trách nhiệm quan trọng, thực hiện điều hành toàn bộ mọi hoạt động theo những chiến lược và chính sách của hội đồng quản trị (HĐQT).

phân biệt ceo và coo

Xét về vai trò thì CEO và COO có sự khác biệt khá rõ. Nếu CEO là cầu nối giữa Hội đồng Quản trị với ban lãnh đạo của doanh nghiệp thì COO lại là cầu nối giữa CEO và phần còn lại của doanh nghiệp. Nếu CEO là người hoạch định chiến lược phát triển cho công ty thì COO chính là người hiện thực hóa những chiến lược đó và giúp CEO điều hành hoạt động hàng ngày ở công ty.

Tiêu chuẩn để trở thành COO là gì?

Điều kiện quan trọng nhất để làm COO giỏi là phải có cùng tầm nhìn phát triển với CEO. Như vậy thì cả 2 bên mới có động lực để cùng nhau hợp tác, tìm ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp.

Điều kiện tiếp theo của COO là cần có kiến thức tổng quát về lĩnh vực mình quản lý, kinh nghiệm quản lý dày dạn cũng như những kỹ năng đặc thù. Một số kỹ năng cần có như: giải quyết vấn đề, hoạch định, giao tiếp, điều phối nguồn lực, truyền cảm hứng làm việc cho cấp dưới,…COO giỏi phải là người luôn có thái độ đúng mực, biết động viên cấp dưới bằng lời khen ngợi, nhưng khi phê bình họ cũng phải tìm cách chê cho khéo.

Có thể bạn thích:  Rooftop là gì? 5 nhà hàng Rooftop được lòng dân Hà Thành nhất

tiêu chuẩn trở thành coo là gì

Người quyết đoán chính là tiêu chí tiếp theo khi bạn thắc mắc tiêu chuẩn để trở thành COO là gì. Bởi vì, khi hoạt động của doanh nghiệp gặp trở ngại thì COO cần có khả năng tự giải quyết, chứ không thể lúc nào cũng chờ xin ý kiến chỉ đạo của CEO.

Vì COO chịu trách nhiệm chỉ đạo công việc của các phòng ban và nhân sự bên dưới. Bởi vậy, vị trí COO thường đòi hỏi kỹ năng lãnh đạo vượt trội cũng như khả năng tiếp cận các tình huống theo quan điểm sáng tạo.

coo là gì

COO cũng cần có sức khỏe tốt, bởi họ luôn phải làm khối lượng công việc khổng lồ. Ngoài ra, khi có vấn đề phát sinh thì COO phải giải quyết dứt điểm thì mới có thể nghỉ ngơi.


Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được COO là gì và vai trò cũng như tiêu chuẩn của COO lý tưởng như thế nào. Bạn muốn vươn đến đỉnh cao nhất trong ngành quản trị thì hãy phấn đấu để trở thành COO giỏi trước. Khi mọi yếu tố cần thiết đã hội tụ đủ thì vị trí CEO nhất định sẽ thuộc về bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here