10 Đặc Sản Nam Định Đượm Hồn Quê Và Địa Chỉ Mua Uy Tín

Bánh gai bà Thi, nem nắm Giao Thủy, bánh nhãn Hải Hậu,…là những đặc sản Nam Định được du khách nhắc đến nhiều nhất khi ghé thăm vùng quê xứ thành Nam này.

1. Bánh Gai Bà Thi

Bánh Gai Bà Thi là món ngon ở Nam Định vẫn giữ được hương vị truyền thống riêng. Nguyên liệu lá lá gai Trực Ninh, Xuân Trường ít chát có độ ngậy và thơm hơn cả. Bột gạo nếp xay mịn trộn với lá gai giã nhỏ và nhân bánh làm bằng đỗ xanh đồ trộn với đường trắng.

đặc sản nam định - bánh gai bà thi

Đặc sản Nam Định này được gói bằng lá chuối khô sạch đặc biệt là lá chuối ngự. Nếu dùng lá chuối tây gói thường bị gãy, có chất chát ngấm vào bánh và làm giảm chất lượng sản phẩm. Do chế biến như vậy, bánh Gai Bà Thi dù có để lâu vẫn giữ được độ thơm, độ mềm dẻo và béo ngậy. Đây là đặc sản ở Nam Định được rất nhiều người lựa chọn mua về làm quà khi có dịp ghé thăm vùng đất này.

Bánh gai Nam Định có giá từ 6.000 đồng – 11.000 đồng/bánh tùy loại.

Địa chỉ mua bánh gai ngon, uy tín ở Nam Định:

 • Bánh gai bà Thi: 104A Phố Trần Hưng Đạo, Trần Hưng Đạo, TP. Nam Định. Điện thoại: 091 686 19 90.
 • Tiệm bánh gia truyền Tân Anh: 38 Lê Hồng Phong, Bà Triệu, TP. Nam Định. Điện thoại: 0228 3847 726
 • Cơ sở SX bánh gai: 50, Phù Long, Trần Tế Xương, TP. Nam Định. Điện thoại: 0836 543 351
 • Bánh gai Hương Sen: 256 Điện Biên, phường Lộc Hoà, TP. Nam Định.

2. Bánh nhãn Hải Hậu

Bánh nhãn không phải được làm từ long nhãn hay có hương thơm của nhãn mà chỉ đơn giản vì nó tròn và có màu giống quả nhãn. Bánh được làm từ loại gạo nếp hương hay nếp cái hoa vàng Hải Hậu.

đặc sản nam định - bánh nhãn Hải Hậu

Nguyên liệu làm bánh cũng như các khâu chế biến đều được chọn lựa và thực hiện kĩ càng công phu. Có như vậy thì bánh rán xong mới tròn trịa, màu giống quả nhãn và đều nhau nhìn bề ngoài có độ bóng. Khi ăn đặc sản Nam Định này có vị thơm giòn và béo ngậy của bánh. Ngày nay, bánh nhãn có mặt khắp nơi trong tỉnh Nam Định và góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của địa phương.

Giá bánh nhãn Nam Định dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/200gr.

Địa chỉ mua bánh nhãn chất lượng ở Nam Định:

 • Cơ sở SX bánh gai bánh nhãn Hương Sen: 148, Đường Điện Biên, Phường Cửa Bắc, Lộc Hoà, TP. Nam Định. Điện thoại: 0228 3860 437.
 • Bánh nhãn Vân Đích: 25 Khu 6 thị trấn Yên Định, Hải Hậu, Nam Định. Điện Thoại: 0987 688 932.
 • Bánh nhãn Lưu Tuệ: 83 Đông Biên, Thị trấn Yên Định, Hải Hậu, Nam Định. Điện thoại: 0983 506 427.
 • Cửa hàng bánh nhãn Minh Phượng: số nhà 99 tổ dân phố 6 yên định hải hậu, TT. Yên Định, Hải Hậu. Điện thoại: 0835 496 931.

3. Kẹo Sìu Châu Nguyên Hương

Nguyên liệu của đặc sản Nam Định này cũng chỉ có lạc, vừng, mạch nha và đường. Cách làm kẹo Sìu Châu được xem là tuyệt đỉnh của kỹ thuật làm kẹo lạc. Để nấu được kẹo, người thợ cần có đôi tay tinh tế và giữ được nhiệt độ ổn định của bếp. Khó nhất là sự cân đong đo đếm của những nguyên liệu làm nên vị riêng đặc trưng của kẹo Sìu Châu Nam Định. Đây là đặc sản của Nam Định khá thú vị mà bạn có thể mua về làm quà hoặc ăn chơi khi ghé thăm thành Nam.

đặc sản nam định - kẹo sìu châu nguyên hương

Giá kẹo Sìu Châu khoảng 25.000 – 30.000 đồng/200gr.

Địa chỉ mua kẹo Sìu Châu uy tín, chất lượng ở Nam Định:

 • Kẹo Sìu Châu Kim Thành Hoa: 122 Minh Khai, Vị Hoàng, TP. Nam Định. Điện thoại: 090 491 14 11.
Có thể bạn thích:  7 Đặc Sản Phú Yên Làm Quà Ý Nghĩa Và Địa Chỉ Mua Uy Tín

4. Giò lụa Nam Định

Giò lụa Nam Định được đặc trưng bởi vị ngọt đậm đà, mềm mà vẫn giòn thơm rất riêng. Người Nam Định rất cẩn thận trong việc lựa chọn, pha và luộc thịt lợn. Sản phẩm giò được làm từ thịt lợn nguyên nạc ở mông hoặc thăn. Gói giò lụa Nam Định bằng lá chuối bánh tẻ tươi và bó chặt. Khâu luộc giò rất quan trọng và phải luộc vừa đủ chín. Nếu giò lụa 1kg thì luộc khoảng 1 giờ. Giò lụa Nam Định thái ra có màu hơi hồng và mùi thơm đặc trưng. Khi ăn giò lụa có vị ăn ngọt, giòn và không bã.

đặc sản nam định - giò lụa nam định

Đặc biệt, đặc sản Nam Định này bảo quản lâu không thiu và để cả cuộn có thể được 10 ngày. Giò lụa Nam Định không chỉ là quà biếu ngày lễ tết hay dùng trong những dịp cỗ bàn. Đây còn là món ăn bình dị, góp mặt trong mâm cơm đãi khách cho gia đình bạn.

Giá giò lụa Nam Định khoảng 120.000 – 150.000 đồng/kg.

Địa chỉ mua giò lụa Nam Định uy tín, chất lượng:

 • Giò chả Nhi Anh: 60 chợ Hạ Long, TP. Nam Định. Điện thoại: 094 912 60 58.

5. Chuối ngự Chợ Rồng

Chuối Ngự Nam Định quả rất nhỏ, khi chín có màu vàng ươm như tơ tằm, mùi thơm ngát và vị ngọt thanh. Không chỉ đẹp về màu sắc, chuối ngự còn được trời cho về dáng nữa. Trong những loại chuối thì dáng chuối ngự đẹp nhất, từ buồng đến nải lẫn quả. Ngày nay, chợ Rồng lúc nào cũng ngập tràn óng ánh sắc vàng của những nải chuối ngự và làm đắm say bao người.

đặc sản nam định - chuối ngự chợ rồng

Chuối ngự đã trở thành loại quả đặc sản Nam Định mà ai cũng muốn có để mang về làm quà cho người thân. Đây là vật không thể thiếu trên mâm ngũ quả của mỗi gia đình khi tết đến xuân sang. Dù thời gian có phai tàn thì chuối ngự mãi là một trong những món quà quý mà trời đất đã ban cho người Nam Định. Thể hiện cái hồn quê, là nỗi nhớ mênh mang của người dân Thành Nam mỗi khi xa quê.

Giá một nải chuối Ngự dao động từ 20.000 – 30.000 đồng.

Địa điểm mua chuối Ngự Nam Định ngon, chất lượng:

 • Chợ Rồng tại 301 phố Trần Hưng Đạo, Bà Triệu, Tp Nam Định.

6. Bánh đậu xanh Hanh Tụ

Trong danh sách những món bánh đặc sản ở Nam Định, không thể không kể đến bánh đậu xanh Hanh Tụ. Bánh được làm từ đậu xanh, đường cát trắng, mỡ lợn ỷ và dầu bưởi thơm. Bánh đậu xanh Hanh Tụ có màu vàng sẫm, thơm mùi đậu xanh và hoa bưởi. Mỗi phong bánh vuông thường 10 cái, dài khoảng 10cm.

đặc sản nam định - bánh đậu xanh Hanh Tụ

Bằng sự kết hợp giữa nguyên liệu hảo hạng và sự khéo léo, cẩn thận của người thợ, bánh đậu xanh Hanh Tụ trở thành đặc sản Nam Định có giá trị trong đời sống văn hóa ẩm thực của người dân thành Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Địa chỉ mua đậu xanh Hanh Tụ ngon tại Nam Định:

 • Cửa hàng Lê Thị Phúc: ở số 249, Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định.

7. Kẹo dồi – Đượm hồn quê xứ thành Nam

Ban đầu kẹo dồi chỉ được bán trong các chợ ở một số làng quê trong tỉnh Nam Định. Sau đó, nó đã trở thành đặc sản của vùng, tiến đến thành phố và lan tỏa đi nhiều nơi. Sở dĩ kẹo có cái tên thú vị như vậy bởi nó mang hình dạng giống như món dồi rất được ưa chuộng tại khu vực miền Bắc của Việt Nam.

đặc sản nam định - kẹo dồi

Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục, giòn tan, bao tròn lấy nhân lạc rang bùi thơm và ăn không bị quá ngọt hay ngấy. Cùng với kẹo lạc thì đây là đặc sản Nam Định nhâm nhi với nước chè xanh được nhiều người ưa chuộng.

Giá kẹo dồi Nam Định dao động khoảng 25.000 – 30.000 đồng/200gr.

Địa chỉ bán kẹo dồi ngon ở Nam Định:

 • Cửa hàng Kim Thành Hoa: 122 Minh Khai, Vị Hoàng, TP. Nam Định. Điện thoại: 090 491 14 11.
 • Đặc sản kẹo dồi Đức Nhân: 124 Bắc Ninh, Nguyễn Du, Tp Nam Định.
Có thể bạn thích:  7 Đặc Sản Hà Nội Làm Quà Biếu Ý Nghĩa Và Địa Chỉ Mua Uy Tín

8. Nem nắm Giao Thủy

Cái tên cũng tựa như cách làm, phải nắm hỗn hợp thành khối tròn thật chặt và cách ăn cũng là nắm từng miếng nhỏ với các loại rau sao cho vừa miệng. Để có nắm nem ngon thì nguyên liệu bì lợn phải được tuyển chọn từ những con lợn khỏe, miếng bì phải làm sạch lông và dính chút mỡ.

đặc sản nam định - nem nắm giao thủy

Điều làm nên mùi thơm của đặc sản Nam Định này chính là thính và phải làm từ gạo tám Nam Định mới dậy mùi. Thính sau đó được trộn đều với bì lợn và thịt lợn đã sơ chế ở trên và trở thành “bạn đồng hành” không thể tách rời của nem nắm Giao Thủy. Đây là đặc sản tại Nam Định mà nhiều người nên mua về biếu tặng người thân và bạn bè. Bởi nem nắm Giao Thủy gắn liền với cuộc sống lâu đời của người dân Thành Nam nơi đây.

Giá nem nắm Giao Thủy khoảng 40.000 đồng/200gr.

Địa chỉ uy tín mua nem nắm Giao Thủy ở Nam Định:

 • Cửa hàng nem nắm Giao Thủy: 373 Trần Nhân Tông, Phan Đình Phùng, Tp Nam Định. Điện thoại: 0228 3864 632.
 • Nem nắm Nam Định: 361 Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Tp. Nam Định. Điện thoại: 094 683 30 02.
 • Nhà hàng nem nắm Phượng Chinh: Chợ Đại Đồng, xóm 22, Giao Lạc, Giao Thủy, Nam Định. Điện thoại: 0228 6295 698.

9. Bánh xíu páo

Bánh xíu páo là một trong những thức quà ngon, dân dã của người Hoa trước đây sống trên phố Khách và nay là phố Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong. Xíu báo có vỏ như bánh nướng nhưng mềm và thơm hơn. Bánh này có thể bóc ra như được từng lớp mỏng, có chút hơi giống vỏ bánh pía.

đặc sản nam định - bánh xíu páo

Nhân bánh là thịt xá xíu màu đỏ nâu sậm, xắt hạt lựu trộn với mộc nhĩ, mỡ lợn và nửa quả trứng gà luộc ăn bùi bùi béo ngậy, cảm giác đặc biệt khó tả. Đặc sản Nam Định này tuy giản đơn nhưng lại vô cùng hấp dẫn bởi hương vị của nó. Nếu như có cơ hội đến với thành phố này, đừng quên thưởng thức và chắc chắn đó sẽ là món quà hấp dẫn đối với người thân của các bạn!

Giá bánh Xíu Páo khoảng 8.000 -10.000 đồng/chiếc.

Địa chỉ mua bánh Xíu Páo ngon về làm quà ở Nam Định:

 • Bánh xíu Páo: 226 Phố Trần Hưng Đạo, Bà Triệu, TP. Nam Định. Điện thoại: 090 221 55 96.
 • Phố Nguyễn Trãi, Tp Nam Định. Điện thoại: 094 476 63 91.

10. Bánh Rang Cát Thành

Đây là loại bánh đặc biệt và mang hương vị riêng của mảnh đất Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Bánh rang là loại bánh dễ ăn, mang nét đặc trưng của hương vị vùng quê nên rất được ưa chuộng. Sau hàng trăm năm, người dân nơi đây vẫn gìn giữ nghề làm bánh rang truyền thống mang đặc trưng của miền Bắc.

đặc sản nam định - bánh rang cát thành

Điều đặc biệt của loại đặc sản Nam Định này không chỉ nằm ở việc trộn lẫn giữa nguyên liệu là gạo nếp và khoai sọ mà nó còn nằm ở các công đoạn làm ra chiếc bánh. Bởi lẽ chỉ cần trộn sai tỉ lệ nguyên liệu hoặc có khi là do người làm nghề thiếu kinh nghiệm sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bánh làm ra bị nhạt, bị hôi, khô và sạn.

Giá bánh rang Cát Thành dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/500gr.

Địa chỉ uy tín mua bánh rang Cát Thành ngon, chất lượng ở Nam Định:

 • Cửa hàng Hồng Thơm: thị trấn Cát Thành, Trực Ninh, Nam Định.

Trên đây là 10 gợi ý về các món đặc sản Nam Định cũng như vài chia sẻ thú vị trong nét ẩm thực của vùng đất thành Nam. Có thể thấy với bàn tay của những người dân nơi đây, đã góp phần làm văn hóa ẩm thực của Nam Định lên tầm cao mới, với sự khác biệt và hương vị rất đặc trưng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here