GAP là gì và ý nghĩa của GAP trong một số lĩnh vực của cuộc sống

gap là gì

Trong cuộc sống đôi khi bạn sẽ nghe qua tiêu chuẩn Vietgap hay khoảng trống về giá trong chứng khoán. Vậy, Tiêu chuẩn GAP là gìGAP trong chứng khoán là gì? Theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về những vấn đề này nhé.

Tiêu chuẩn GAP là gì?

GAP được viết tắt từ Good Agricultural Practices có nghĩa là quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Đây là những phương pháp cụ thể, áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất thực phẩm an toàn và hợp vệ sinh.

tiêu chuẩn gap là gì

Trong khi có rất nhiều định nghĩa cạnh tranh về thực hành nông nghiệp tốt thì một số phương án được chấp nhận rộng rãi rằng các nhà sản xuất có thể tuân theo bao gồm:Tiêu chuẩn Global GAP là gì?

Tiêu chuẩn Global GAP cũng yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt. Quá trình bắt đầu từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ. Người sản xuất phải tạo nhật ký canh tác đầy đủ để phòng ngừa khi xảy ra sự cố như là ngộ độc thực phẩm hay dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép và có thể truy nguyên được nguồn gốc.

tiêu chuẩn global gap là gì

Tiêu chuẩn Global GAP với hơn 100 tiêu chí kiểm soát gần như toàn bộ các yếu tố trong canh tác hóa học như:

● Làm sạch nguồn đất, nguồn nước sử dụng canh tác.

● Lựa chọn con/cây giống mạnh khỏe ít bệnh tật.

● Sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép,…

Để hiểu rõ hơn Global GAP là gì ta có thể so sánh tiêu chuẩn này và canh tác đạt tiêu chuẩn hữu cơ (organic) đến từ việc sử dụng các hóa chất tổng hợp nhân tạo. Đối với canh tác hữu cơ nghiêm cấm sử dụng các hóa chất này và hoàn toàn thay thế chúng bằng những chất hữu cơ sinh học. Canh tác đạt tiêu chuẩn GAP vẫn cho phép sử dụng hóa chất và thiên về kiểm soát liều lượng. Yêu cầu cách dùng hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và giảm thiểu tác hại ra môi trường xung quanh.

Có thể bạn thích:  Service là gì? Những đặc điểm nổi bật của service!

Tiêu chuẩn VietGAP là gì?

Đây là quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn tại Việt Nam được Bộ Nông Nghiệp & PTNT Việt Nam ban hành vào 28/01/2008 đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

tiêu chuẩn vietgap là gì

Để hiểu rõ hơn tiêu chuẩn VietGAP là gì thì các tổ chức, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí sau:

● Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất: quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất từ khâu chọn đất, giống, phân bón cho đến thu hoạch theo đúng quy định cụ thể cho từng lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

● Môi trường làm việc: Mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.

● An toàn thực phẩm: Gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.

● Truy tìm nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Có thể hiểu, những sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng các hóa chất hay chất độc hại với cơ thể con người và cả môi trường. Sản phẩm được sản xuất và thu hoạch đúng quy trình, có nguồn thông tin truy xuất rõ ràng cho sản phẩm.


GAP là gì trong chứng khoán?

Gap là thuật ngữ trong thị trường chứng khoán dùng để chỉ về khoảng trống về giá. Tức tại vùng giá đó không tồn tại những giao dịch mua bán.

Nguyên nhân của hiện tượng này là những lúc thị trường ra tin thì các mức cung cầu của thị trường chênh lệch rất lớn nên nó tạo ra khoảng trống về giá. Tức là giá đột ngột tăng lên mức giá cao hơn và tạo ra khoảng trống ở giữa.

Có thể bạn thích:  Sop là gì? SOP nghĩa là gì trong sản xuất, khách sạn, nhà thuốc, logistics

gap là gì trong chứng khoán

Đây chính là những thông tin hữu ích cung cấp cho bạn tín hiệu về sức mạnh của giá và các mối liên quan về hành động giá. Từ đó, giúp các Trader hiểu được động lực của thị trường và tâm lý của số đông ra sao. Giao dịch dựa trên các khoảng Gap có thể là cách đầu tư rất hữu ích. Để hiểu rõ hơn GAP là gì trong chứng khoán thì ta cùng tìm hiểu 4 loại khoảng Gap khác nhau sau đây:

GAP phá vỡ

Gap Phá Vỡ (Breakaway Gap) được biết đến là loại Gap có thể nhảy qua mức hỗ trợ hoặc kháng cự của giá. Tại thời điểm nhất định, giá Gap Out (Nhảy qua) rất mạnh và phá vỡ mức kháng cự và tạo thành xu hướng tăng mạnh mẽ.GAP xu hướng

Loại GAP này sẽ xuất hiện ở khoảng giữa của xu hướng. Trong xu hướng tăng, khoảng Gap hướng lên cho thấy rằng phe mua đang tiếp tục đẩy giá và cố gắng đẩy giá cao hơn.

GAP phố thông

Đúng như tên gọi của chúng, Gap phổ thông không có gì bất thường. Tuy nhiên, trong Chứng Khoán thì những khoảng Gap này xảy ra thường xuyên mà không có bất kỳ động thái nào lớn về các biến động giá tiếp theo.

GAP suy kiệt

Loại GAP này thường xuất hiện tại cuối của xu hướng chính. Giá sẽ tạo khoảng Gap theo hướng của xu hướng chính và sau đó đảo chiều.
Mặc dù những loại khoảng Gap có thể cung cấp cho bạn thông tin về động thái của giá, sức mạnh và tâm lý của thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các loại Gap này và phân tích chúng với phân tích cơ bản thì những giao dịch có thể tăng thêm được với các yếu tố củng cố và xác nhận được niềm tin.


Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về GAP là gì và ý nghĩa của GAP trong một số lĩnh vực của cuộc sống. Nếu bạn biết thêm ý nghĩa của GAP trong những ngành nghề khác hãy bình luận ở phía dưới để mọi người cùng biết và tham khảo nhé.LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here