Halal Là Gì? Quy Trình Và Ý Nghĩa Chứng Nhận Halal

halal là gì

Để có thể phát triển tại thị trường Hồi Giáo thì các doanh nghiệp Việt Nam cần có chứng nhận halal. Việc hiểu rõ halal là gì? Quy trình cũng như ý nghĩa chứng nhận Halal giúp doanh nghiệp Việt dễ dàng phát triển ở thị trường đầy tiềm năng này.

Halal là gì

Halal là hợp pháp hay hợp quy dựa theo tiếng Ả rập. Với ý nghĩa thể hiện sự quy chuẩn trong tôn giáo nhằm thể hiện giá trị chuẩn mực của đạo Hồi. Trái ngược với Halal là Haram có nghĩa là bất hợp pháp có nghĩa là sự không cho phép hay phạm quy ở đây cũng phải theo quy chuẩn của kinh Qur’an.

halal là gì

Đối với các doanh nghiệp nếu muốn sản phẩm của mình được xuất khẩu sang các nước theo đạo Hồi thì phải có giấy chứng nhận từ Halal. Chứng chỉ Halal là giấy chứng nhận xác nhận rằng sản phẩm không có các chất cấm theo yêu cầu Luật Hồi giáo và đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Đây là quá trình xem xét đánh giá độc lập, khách quan để xác nhận rằng những sản phẩm hay dịch vụ cụ thể được đánh giá không sử dụng các chất cấm theo quy định của luật Hồi giáo và điều kiện sản xuất hay cung cấp dịch vụ đáp ứng yêu cầu của luật Shari’ah và tiêu chuẩn Halal.

khái niệm halal là gì

Điều kiện cơ bản để sản phẩm được chứng nhận Halal là gì?

● Sản phẩm không phải Haram và sử dụng những thành phần không phải Haram phù hợp với các yêu cầu của luật Shari’ah và thiên kinh Quran.

Có thể bạn thích:  FT là gì? Ý nghĩa của FT trong một số lĩnh vực cuộc sống

● Tổ chức phải có hệ thống kiểm soát sản xuất phù hợp tiêu chuẩn Halal hoặc có các yêu cầu đảm bảo chất lượng tương tự.

● Đào tạo cho nhân viên, thực hiện đánh giá nội bộ việc áp dụng tiêu chuẩn Halal…

● Dây chuyền sản xuất không lẫn lộn giữa Halal và Haram.

● Chịu sự giám sát sau chứng nhận qua việc xem xét các yếu tố đảm bảo chất lượng và có kết quả thử nghiệm mẫu sản phẩm lấy từ Tổ chức sản xuất và thị trường.

Quy trình chứng nhận Halal là gì?

Trên thế giới hiện có khoảng 300 tổ chức cấp chứng nhận Halal nhưng chỉ có 122 tổ chức được công nhận là thành viên của Liên minh Halal Quốc tế IHIA (International Halal Integrity Alliance). Có nghĩa là những chứng nhận của các tổ chức không được IHIA công nhận chỉ có giá trị hạn chế hoặc không có hiệu lực quốc tế. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ thông tin về tổ chức sẽ cấp chứng nhận cho mình.

chứng nhận halal là gì

Tại Việt Nam cũng đã có Trung tâm kiểm tra, đánh giá cấp Chứng nhận Halal cho các sản phẩm xuất khẩu vào thế giới Hồi giáo được công nhận là thành viên của IHIA – Halal Việt Nam (HVN).

Đối với các doanh nghiệp, sau khi được cấp chứng nhận, sẽ có giám sát định kỳ 6 tháng một lần hoặc có thể bị kiểm tra đột xuất. Nếu doanh nghiệp vi phạm những tiêu chuẩn Halal có thể sẽ bị thu hồi chứng nhận bất cứ lúc nào. Khi hết hạn chứng nhận, doanh nghiệp phải xin cấp hiệu lực mới nếu có nhu cầu và yêu cầu gia hạn này phải thực hiện trước khi hết hạn ít nhất một tháng.

Có thể bạn thích:  Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Để Có Lời

Ý nghĩa chứng nhận Halal là gì?

Sản phẩm được chứng nhận Halal giúp người tiêu dùng quyết định mua hàng nhanh hơn, qua đó làm tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm ngay cả với thị trường tại Việt Nam.

Người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm có logo Halal như là bằng chứng về đức tin mà Thượng đế cho phép dùng với việc đảm bảo nó không chứa bất cứ thứ gì là haram.

Tạo lòng tin cho người mua và được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới lựa chọn vì đáp ứng cả những yêu cầu về kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

ý nghĩa chứng nhận halal là gì

Chứng nhận Halal là phương pháp chứng minh đơn giản, tin cậy và tiết kiệm thời nhất cho việc xem nhãn nguyên liệu đặc biệt là các nguyên liệu có nguồn gốc động vật.

Chứng nhận Halal giúp các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng nguyên liệu và sản phẩm Halal trên Thế giới.

Việc các doanh nghiệp Việt Nam có chứng chỉ Halal chính là chìa khóa mở cửa vào thị trường các quốc gia Hồi giáo và các nước có người Hồi giáo.


Hy vọng với những chia sẻ Halal là gì? Quy trình và ý nghĩa chứng nhận halal giúp các doanh nghiệp Việt phát triển hơn nữa vào thị trường tiềm năng này. Đây là tấm vé thông hành cho doanh nghiệp Việt vào thị trường các quốc gia Hồi giáo và các nước có người Hồi giáo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here