Http Là Gì? Phân Biệt Http Và Https, Những Lỗi Http Là Gì?

Với mỗi trình duyệt mà bạn truy cập vào sẽ thấy các trang tự động thêm tiền tố Http hoặc Https vào đằng sau địa chỉ Url của website đó. Vậy Http là gì? Phân biệt http và https, những lỗi http là gì? Tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Http là gì?

Http là viết tắt của từ HyperText Transfer Protocol – Giao thức truyền tải siêu văn bản. Đây là giao thức trên cơ sở TCP/IP, dùng để truyền tải dữ liệu giữa Web server đến các trình duyệt Web và ngược lại.

Cổng mặc định của http là TCP 80 và những cổng khác cũng có thể được sử dụng. Nó cung cấp được tiêu chuẩn hóa cho các máy tính để giao tiếp với nhau và hoạt động trên mô hình Client – Server. Với Http, các máy khách sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ và chờ sự hồi đáp từ nó.

http là gì

Để có thể trao đổi thông tin với nhau, máy chủ và máy khách phải thực hiện một giao thức thống nhất đó là HTTP. Giao thức HTTP chỉ có tác dụng trong quá trình truyền thông tin giữa hai phía và không có bất kỳ tác dụng nào trong việc bảo mật thông tin trong quá trình truyền đi.

Với 3 đặc trưng cơ bản sau thì ta sẽ hiểu rõ hơn http là gì.

● HTTP là giao thức connectionless (kết nối không liên tục): Trình duyệt khởi tạo bởi yêu cầu HTTP và sau đó yêu cầu được tạo ra. Lúc này, Client ngắt kết nối từ Server và đợi phản hồi. Server xử lý yêu cầu và thiết lập lại sự kết nối với Client để gửi phản hồi trở lại.

● HTTP là phương tiện độc lập: Bất kỳ loại dữ liệu nào cũng có thể được gửi bởi HTTP miễn là Server và Client biết cách để kiểm soát nội dung dữ liệu.

● HTTP là stateless: Server và Client biết về nhau chỉ trong yêu cầu hiện tại. Sau đó, cả hai chúng nó quên tất cả về nhau.


Phân biệt http và https

Http và Https đều là giao thức để truyền dữ liệu từ Web server đến trình duyệt web của người truy cập và ngược lại. Tùy vào mục đích sử dụng trang web mà chủ website quyết định sử dụng Http hay Https.

Có thể bạn thích:  FT là gì? Ý nghĩa của FT trong một số lĩnh vực cuộc sống

https là gì

Để hiểu rõ hơn http là gì thì ta cần phân biệt được http và https. Việc sử dụng Https chủ yếu được dùng cho những trang web có giao dịch trực tuyến sử dụng thẻ thanh toán đơn hàng. Ngoài ra, web sử dụng giao thức Https là tín hiệu để Google xếp hạng từ khóa. Việc này khiến rất nhiều trang Web chuyển qua dùng giao thức Https để Seo được tốt hơn.

Việc sử dụng giao thức Http sẽ giúp cho việc truy cập của Website nhanh hơn so với Https. Bởi vậy, đối với những website phục vụ mục đích cung cấp thông tin cho người đọc thì nên sử dụng giao thức này.


Những lỗi http là gì?

Http là loại mã bao gồm 3 chữ số được máy chủ phản hồi lại để biểu thị tình trạng của web tải về. Nhưng đừng quá lo lắng vì tất cả các thông báo đó thường kèm theo mỗi mã số mà theo đó chúng ta có thể dễ dàng biết được lỗi do đâu.

Chữ số đầu tiên của mỗi mã là từ 1 đến 5 và nếu chỉ là người lướt web bình thường thì bạn chỉ cần quan tâm nhóm 4 và 5, các mã được phân nhóm như sau:

1xx: Informational – yêu cầu đã được nhận, tiếp tục tiến trình xử lí.

2xx: Success – thành công.

3xx: Redirection – chuyển hướng.

4xx: Client Error – yêu cầu sai cú pháp hoặc không thỏa đáng.

5xx: Server Error – Lỗi máy chủ.

Điểm danh chi tiết các mã thông báo 4, 5 từ máy chủ tới trình duyệt sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những lỗi http là gì?

4xx: Client Errors – Lỗi do máy khách

400: Bad request – yêu cầu này bị lỗi. Máy chủ không nhận dạng được yêu cầu, lỗi này thường do trình duyệt xử lý không đúng và bạn nên thử truy cập Website với trình duyệt khác.

401: Unauthorized – Không có quyền. Lỗi cấp quyền truy cập tài liệu. Có nghĩa là trình duyệt có thể kết nối đến website, nhưng bạn không có quyền truy cập tài liệu này.

Có thể bạn thích:  WWW là gì? Định nghĩa và những điều cần biết về WWW

402: Payment Require – Yêu cầu trả tiền.

403: Forbidden – Bị cấm truy nhập.

404: Not found – không tìm thấy. Lỗi này có nghĩa trình duyệt có thể kết nối đến website, nhưng không tìm thấy tài liệu bạn cần. Hoặc trang web tạm thời không sẵn sàng hay cũng có thể website đã bị thay đổi.

lỗi http là gì

405: Method not allowed – Phương thức không được phép.

406: Not Acceptable – Không chấp nhận.

407: Proxy Authentication Required – Proxy yêu cầu xác thực. Proxy yêu cầu kiểm tra quyền của bạn trước khi cho phép chuyển thông tin qua

408: Request TimeOut – Hết Thời gian yêu cầu. Bạn nhận được code này khi yêu cầu chuyển trong thời gian quá dài.

409: Conflict – Xung đột.

410: Gone: Thay thế cho việc hiện lỗi 404.

411: Length Required – Yêu cầu khai báo độ dài nội dung.

412: Precondition Failed – Điều kiện đầu tiên bị lỗi khi thực hiện kiểm tra Server bằng các điều kiện.

413: Request Entity Too Large – Yêu cầu quá lớn. Server từ chối xử lý yêu cầu này vì quá khả năng thực hiện.

414: URL Too Long – URL yêu cầu quá dài. Điều này hiếm khi xảy ra.

415: Unsupported Media Type – Không hỗ trợ kiểu media này.

416: Requested Range Not Satisfiable – Yêu cầu không thỏa mãn.

417: Expectation Failed – Lỗi chờ đợi.

5xx: Server Error – Lỗi máy chủ

500: Internal Server Error. Server bất ngờ bị lỗi nên nó không thể hoàn thành yêu cầu.

lỗi http là gì

501: Not Implemented – Không thực hiện. Server không hỗ trợ chức năng được yêu cầu.

502: Bad Gateway – Server đang trong vai trò là gateway hay proxy, nhận được trả lời không hợp lệ.

503: Service Unavailable. Server không thể trả lời vì quá bận hoặc đang được bảo trì.

504: Gateway Timeout: Server không nhận được trả lời đúng thời gian quy định.

505: HTTP Version Not Supported. Không hỗ trợ phiên bản HTTP này.


Trên là những chia sẻ về Http là gì? Phân biệt http và https, những lỗi http là gì? Hiểu được các thông tin trên giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình phát triển web của mình cũng như tìm ra lỗi để xử lý kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here