LCL là gì? Quy trình giao nhận hàng theo cách gửi FCL/LCL

Với loại hình xuất hàng hóa khi số lượng không đủ đóng một công thì sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng lẻ chưa đủ công là hình thức thông dụng và lợi ích nhất. Vậy, LCL là gì? Quy trình giao nhận hàng theo cách gửi FCL/LCL.

LCL là gì?

Trong lĩnh vực vận chuyển và giao nhận vận tải hàng hóa, LCL viết tắt của cụm từ “Less than Container Loading” nghĩa là hình thức vận chuyển hàng lẻ bằng container. Cụm từ này mô tả cách thức vận chuyển hàng hoá khi chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với những lô của chủ hàng khác.

khái niệm lcl là gì

Những nhà giao nhận cung cấp dịch vụ hàng LCL theo lịch biểu cố định. Vì phục vụ nhiều khách hàng, nên họ có thể hợp nhất các lô hàng với nhau thành container đầy (FCL). Sau đó, đặt trực tiếp với hãng tàu dưới tên riêng của họ. Khi đó, các khách hàng sử dụng hình thức này có thể san sẻ một phần phí vận chuyển thay vì sử dụng cả container. Thời gian và độ an ninh vẫn được đảm bảo như được vận chuyển container đầy đủ.Những công ty sẽ thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích. Việc kết hợp đóng chung như vậy gọi là gom hàng hay consolidation. Ví dụ sau đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về hàng LCL là gì?

Có thể bạn thích:  Một số định nghĩa liên quan đến master là gì và ý nghĩa của chúng

khái niệm lcl là gì_2

Công ty Vedette có nhu cầu vận chuyển 10 mét khối (Cubic meter – CBM) hàng mỹ phẩm từ Hải Phòng đi Mỹ. Lô hàng này không đủ để xếp đầy 1 container 20’ (thể tích trong trên 35 mét khối, nên cần ghép với một số lô khác của người gửi hàng (shipper) khác để tối ưu chỗ và tiết kiệm chi phí.

Trừ khi Vedette sẵn sàng trả cước cho cả container 20’ chỉ để gửi 1/3 lượng hàng cho phép, chắc chắn họ sẽ chấp nhận ghép chung với những lô hàng khác để có giá cước hợp lý. Và 10 khối hàng mỹ phẩm nêu trên được gọi là hàng lẻ, hay hàng LCL.

Phương tiện là yếu tố quan trọng liên quan đến thời gian vận chuyển LCL. Phụ thuộc vào khoảng cách, cơ sở hạ tầng mà chúng ta sẽ sử dụng phương tiện vận chuyển khác nhau.

Thời gian vận chuyển hàng LCL từ cảng xếp đến cảng đích dựa vào sự lựa chọn của tuyến vận chuyển và lịch trình của mỗi hãng tàu.


Quy trình giao nhận hàng LCL là gì?

Phân tích nghiệp vụ làm hàng LCL.

Đối với người gửi hàng LCL

● Đóng hàng và chở đến kho CFS (Container Freight Station) của người gom hàng đồng thời làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng.

● Cung cấp chi tiết bill cho người gom hàng để làm vận đơn.

● Xác nhận draft bill và nhận vân đơn. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt.

Đối với người gom hàng LCL

● Đây là người chịu trách nhiệm trực tiếp với khách hàng suốt quá trình chuyên chở.

Có thể bạn thích:  Http Là Gì? Phân Biệt Http Và Https, Những Lỗi Http Là Gì?

● Cấp vận đơn cho khách hàng và khai manifest lên hệ thống.

● Thực hiện thông báo cho khách hàng khi hàng đến và liên hệ với đại lý bên nhận để giải phóng hàng cho khách hàng.

Đối với người vận chuyển hàng LCL 

Trong vận chuyển hàng lẻ mặc dù người người gom hàng (consolidator) là người thực hiện việc tập hợp hàng hóa nhỏ lẻ và vận chuyển đến kho riêng để đóng thành container hoàn chỉnh.

vai trò của người vận chuyển hàng lcl

Tuy nhiên, người chở hàng thực tế vẫn là những hãng tàu vì người gom hàng vẫn phải thuê lại container của hãng tàu và hợp đồng vận chuyển với hãng tàu. Như vậy, trách nhiệm của người chở hàng thực tương tự như FCL.

Đối với người nhận hàng LCL

Trách nhiệm của người nhận hàng LCL tương tự như làm hàng FCL nhưng có một chút khác biệt như:

Khi nhận được thông báo hàng đã đến kho của người gom hàng, thực hiện sắp xếp bộ chứng từ hợp lý để đến đại lý của người gom hàng đổi lệnh. Sau đó, làm thủ tục hải quan thông quan lô hàng.

vai trò của người nhận hàng lcl

Tuy nhiên khác với hàng FCL, người nhận hàng lẻ không cần đóng phí cược container vì bản chất người nhận hàng không mượn container.
Qua bài viết này bạn cũng hiểu hơn LCL là gì cũng như quy trình giao nhận hàng LCL. Hình thức vận chuyển LCL được ra đời để nhằm tiết kiệm cho người gửi hàng. Bởi vì thực tế rằng gửi bằng đường hàng không rất tốn kém, gửi nguyên container là dư thừa và không cần thiết.LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here