WWW là gì? Định nghĩa và những điều cần biết về WWW

www là gì

Thường thì khi truy cập vào trang web bất kỳ, bạn thường hay thấy dòng kí tự WWW đứng ngay phía trước tên miền. Vậy WWW là gì? world wide web cùng với internet đã đến những tác động và thay đổi gì đối với cuộc sống con người.

WWW là gì?

WWW viết tắt của cụm từ World Wide Web là mạng lưới toàn cầu. Có thể nói thuật ngữ này bao gồm khối lượng thông tin toàn cầu mà bất kì ai cũng có thể xem trên Internet. Toàn bộ những dữ liệu thông tin này được gọi là hệ thống siêu văn bản mà để truy cập, người dùng cần sử dụng các trình duyệt web và gõ các dòng địa chỉ tên miền cụ thể vào đó.

www là gì

World Wide Web được ra đời ngày 12/3/1989. Đến năm 1991, Tim Berners công bố trang web đầu tiên lên Internet. Đến nay số lượng trang web đã lên tới con số khổng lồ và thay đổi lớn cuộc sống con người.

Để biết rõ hơn WWW là gì ta cùng tìm hiểu quá trình vận hàng của chúng. Quá trình vận hành www trong internet như sau: Khi bạn nhập địa chỉ của trang website hoặc tên miền thì ngay lập tức hệ thống sẽ nhận được các thông tin ngay tại ô địa chỉ mà người dùng mạng đang yêu cầu. Ngay sau đó, chương trình này sẽ tự động gửi thông tin đến các máy chủ và trả lại kết quả thông tin trên màn hình máy tính của người dùng mạng.

Sự khác biệt của internet và www là gì?

Nhiều người nhầm lẫn rằng WWW chính là Internet. Mặc dù, chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhưng Internet và WWW là hai hệ thống khác nhau. Internet là hệ thống đồ sộ gồm các mạng và cơ sở hạ tầng mạng. Ta có thể hiểu internet giúp kết nối hàng triệu máy tính trên toàn cầu lại với nhau tạo thành hệ thống có thể liên lạc được với nhau.

Có thể bạn thích:  Một số định nghĩa liên quan đến master là gì và ý nghĩa của chúng

sự khác biệt giữa internet và www là gì

Thông tin liên lạc được truyền đi trên internet nó qua một giao thức có tên là protocol, còn www là gì? nó truy xuất thông tin trên khắp môi trường internet thông qua giao thức HTTP. Vì vậy, ta có thể hiểu rằng www chỉ là cách thức để phổ biến thông tin trên internet.

Vai trò của WWW là gì trong Internet

Internet chính là chiếc hộp lớn có cấu tạo từ các thiết bị phần cứng và www là phần nội dung bên trong chiếc hộp Internet. Bởi vậy, mới có cụm từ www trong Internet. Vai trò của WWW là gì trong Internet có thể kể đến như sau:

Www là ngân hàng chứa đựng thông tin khổng lồ trong internet

WWW được tạo lập để lưu giữ tất cả thông tin mạng trên thế giới. Vì vậy, không có www thì chúng ta không hề có thông tin trên mạng. Nói cách khác, nếu không có www thì Internet trở thành cái thùng rỗng.

vai trò của www là gì

Những trang web có www thường được ưu tiên hơn

Trang web đầu tiên với kí tự www xuất hiện từ năm 1991 đã biến cụm www trở nên phổ biến và quá quen thuộc. Thậm chí công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh Google cũng sử dụng www.

những trang web có www

Vì vậy, người dùng thường có xu hướng đánh giá cao đối với những đơn vị sở hữu trang web có tiền tố www. Vì họ cảm thấy nếu có www thì trang web sẽ đầy đủ, toàn vẹn và đáng tin cậy hơn rất nhiều so với những trang không có tiền tố www ở phía trước.

WWW trong Internet giúp phân loại nội dung, dịch vụ cho người dùng web

Nếu bạn đang sở hữu trang web cá nhân và không có nhu cầu mục đích cho việc SEO thì bạn có thể tự do lựa chọn tên miền bạn yêu thích. Nhưng nếu cân nhắc đến việc SEO website thì theo các chuyên gia không nên lựa chọn tên miền có www. Bởi vì, nó là miền con nên không mạnh bằng miền gốc, tức tên miền không chứa www. Và hầu hết người sử dụng sẽ chỉ gõ tên miền chứ không thêm www khi lướt web.

Có thể bạn thích:  GAP là gì và ý nghĩa của GAP trong một số lĩnh vực của cuộc sống

www là gì - www trong internet

Với việc các trang bán hàng, doanh nghiệp, kinh doanh vẫn muốn hướng đến tiêu chuẩn chuẩn SEO. Bởi vậy, việc có hoặc không có www sẽ giúp chúng ta phân loại và phân vùng nội dung hay dịch vụ với các loại web khác.

Công nghệ www hiện đại đã thay đổi như thế nào?

Sự phát triển và thay đổi của www hiện đại trước tiên phải kể đến sự bùng nổ xu hướng lướt web trên các thiết bị di động thay vì trên máy tính hay laptop thông thường. Do đó, hầu hết các Web hiện đại đều thực hiện điều chỉnh các phương thức thiết kế giao diện, nội dung và cả công nghệ để thích ứng với xu hướng mới này.

công nghệ www hiện đại

Bên cạnh đó, quyền riêng tư và bảo vệ danh tính trên môi trường Internet là vấn đề đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Khi lượng thông tin cá nhân khổng lồ bao gồm: lịch sử tìm kiếm, duyệt web, vị trí địa lý,…của người dùng thường xuyên được thu thập để phục vụ cho mục đích nhắm mục tiêu quảng cáo. Do đó, các dịch vụ Web proxy sẽ cung cấp cho người dùng trực tuyến mức độ riêng tư cao hơn nhờ định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua các máy chủ Web của bên thứ ba.

www là gì - trình duyệt ẩn danh

IE và Firefox trước kia là những trình duyệt Web thông dụng nhất. Nhưng hiện nay Chrome do Google quản lý vẫn đang thống lĩnh thị trường. Ngoài ra, gần đây nhất là sự xuất hiện của safari – trình duyệt phổ biến trên sản phẩm của Apple.


Trên đây là lời giải đáp cho cho thắc mắc WWW là gì? cũng như những vấn đề cần biết liên quan đến WWW. Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy cùng chia sẻ và thảo luận trong phần bình luận bên dưới các bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here